การเชื่อม
เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลในอาหารให้สูงขึ้น
โดยใช้ความร้อนทำให้อาหารสุก และน้ำตาลซึมผ่านเข้าไปในเนื้ออาหาร อาหารจะไม่เหี่ยวย่น
และเก็บไว้ได้นาน น้ำตาลเป็นสารถนอมที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
ผักและผลไม้ที่นิยมนำมาเชื่อม
1. ผัก เช่น ฟักทอง
เผือก มันเทศ มะเขือเทศ รากบัว ฟัก มันสำปะหลัง
2. ผลไม้ เช่น สาเก
มะยม กระเจี๊ยบ มะตูม พุทรา สับปะรด จาวตาล กล้วย และเปลือกของผลไม้บางชนิด เช่น เปลือกส้มโอ
เปลือกมะนาว เปลือกแตงโม
ลักษณะของผักและผลไม้เชื่อมที่ดี
1.ผักและผลไม้เชื่อม
มีความมันเป็นเงา ผิวตึงเรียบไม่เหี่ยว
2.ลักษณะเนื้อผลไม้แข็ง
ไม่เละ
3.ถ้าเชื่อมเร็ว เมื่อทิ้งให้เย็น
น้ำตาลจะไม่ตกผลึก
4.สีควรเป็นสีตามชนิดของผักและผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น