วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การกวน


การกวน
       การถนอมอาหารด้วยวิธีการกวน คือ การที่น้ำเนื้อผลไม้ที่สุกแล้วผสมกับน้ำตาล โดยใช้ความร้อน เพื่อกวนผสมกลมกลืนกัน โดยรสหวาน และให้เข้นข้นขึ้น  การใส่น้ำตาลในการกวนมี 2 วิธี คือ ใส่น้ำตาลแต่น้อยใช้กวนผลไม้ เพื่อทำแยม  เยลลี่ เป็นตน และการกวนโดย ใช้น้ำตาลมาก เช่น การกวนผลไม้แบบแห้ง เช่น  กล้วยกวน สับปะรดกวน ทุเรียนกวน เป็นต้น

ประโยชน์ผักและผลไม้
ช่วยให้เก็บอาหารไว้ได้นาน
ช่วยให้อาหารมีกลิ่น รสชาติ ต่างไปจากอาหารสด ผัดและผลไม้ที่ใช้กวน ได้แก่  เผือก มันเทศ ฟักทอง สับปะรด กล้วย มะขาม

ข้อควรระวัง
      เมื่อเริ่มกวนให้ใช้ไฟปานกลาง พอเริ่มงวดให้ลดไฟอ่อน ต้องคอยคนตลอดเวลาและระวังอย่าให้อาหารไหม้ติดกระทะ ถ้าไหม้ต้องเปลี่ยนกระทะทันที
การกวนกับน้ำตาลอย่างเดี่ยว เช่น มะละกอกวนเส้น จะได้อาหารกวนที่ตกผลึก   แข็งไม่ใส  ถ้าใส่น้ำมะนาว เป็นส่วนผสมด้วยขณะกวน จะได้อาหารกวนใส เหนียว  และน้ำตาลไม่ตกผลึก

อุปกรณ์
  1. ภาชนะที่ใช้สำหรับกวนผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะต้องไม่ใช้ภาชนะอลูมิเนียม สังกะสีหรือเหล็ก เพราะ     จะทำให้ภาชนะผุหรือกร่อนผสมกับอาหาร                                                                                                 2.อุปกรณ์การกวนเช่น พายไม้ กระทะทอง

  3.ไฟแก๊สหรือ ถ่านแล้วแต่สะดวก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น