วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การแปรรูปอาหาร





ความหมายการแปรรูปอาหาร
การถนอมอาหาร หมายถึง การเก็บรักษาอาหารหรือแปรรูปอาหารทำให้อยู่ได้นานโดยไม่บูดเสีย   และผลของการถนอมอาหารจะช่วยยืดอายุอาหาร การเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสี กลิ่น รส เนื้อ สัมผัส และ ยังคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ การถนอมอาหารเป็นกระบวนการของการแปรรูป ด้วยวิธีหลายอย่าง ได้แก่ การดอง การแช่อิ่ม การตากแห้งและการเชื่อม เป็นต้น

หลักการแปรรูปอาหาร
ในการแปรรูปอาหาร จำเป็นต้องคำนึงถึงหลักการต่างๆ ดังนี้
1.อาหารที่นำมาใช้แปรรูปต้องอยู่ในสภาพดี
2.เมื่อแปรรูปแล้วจะได้อาหารใหม่ที่มรสชาติ ลักษณะแตกต่างไปจากอาหารเดิมมองดูน่ารับประทาน
3.คุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่แปรรูปต้องไม่สูญเสียมาก
4.ต้องไม่นำสารปรุงแต่งอาหารที่ให้โทษมาใช้ในการแปรรูป
5.สามารถนำไปรับประทาน จัดเลี้ยง หรือจำหน่ายได้

วิธีการแปรรูปอาหาร
1.วัตถุดิบที่เหลือใช้จากการประกอบอาหาร   เป็นวัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีมากเกินความจำเป็น หรือผู้ชื้อคำนวนที่ต้องการใช้ผิดพลาด
2.ผมไม้ที่มีมากในฤดูกาล       ผลไม้บางอย่างจะออกมามากจนล้นตลาด ทำให้ราคาถูก และไม่สามารถเก็บในสภาพธรรมชาติได้เพราะผลไม้จะสุกงอมและเน่าเสีย ต้องทิ้งไปด้วยเปล่าประโยชน์

                         

1 ความคิดเห็น:

  1. Apple Watch 6 Titanium - Titanium-arts.com
    I am pretty sure Apple watches chi titanium flat irons are not the best watch models in India remmington titanium but I think it's columbia titanium pants a good option samsung galaxy watch 3 titanium if you want to toaks titanium have accurate look at the Apple Watch 6 Titanium

    ตอบลบ