การแช่อิ่ม
เป็นการถนอมอาหารโดยใช้น้ำตาลปริมาณมาก
คือ นำอาหารมาแช่ในน้ำเชื่อม และเปลี่ยนเพิ่มความเข้มข้นจนถึงจุดอิ่มตัวแล้วนำมาทำแห้ง
ประโยชน์ของการแช่อิ่ม
1. ช่วยให้เก็บอาหารได้นาน
2. ช่วยให้ได้อาหารที่แตกต่างไปจากอาหารสด
3. ช่วยเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
การเลือกผลไม้แช่อิ่ม
ผลไม้ต้องสดใหม่ และเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วงดิบ มะดัน มะขาม มะกอก ตะลิงปลิง กระท้อน
โดยเลือกหาตามฤดูกาลเพราะผลไม้นั้นๆจะมีราคาถูก เหมาะกับการเก็บถนอมไว้รับประทานได้นาน
ข้อควรระวัง
การนำชิ้นผลไม้แช่อิ่มมารับประทาน ต้องระวังความสะอาดด้วย
อย่าใช้มือหรือช้อนที่ไม่สะอาดหยิบหรือตัก เพราะจะทำให้อาหารขึ้นราหรือเสียได้ง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น