วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การเเช่อิ่ม




การแช่อิ่ม 
        เป็นการถนอมอาหารโดยใช้น้ำตาลปริมาณมาก คือ นำอาหารมาแช่ในน้ำเชื่อม และเปลี่ยนเพิ่มความเข้มข้นจนถึงจุดอิ่มตัวแล้วนำมาทำแห้ง 

ประโยชน์ของการแช่อิ่ม
 1.  ช่วยให้เก็บอาหารได้นาน
 2.  ช่วยให้ได้อาหารที่แตกต่างไปจากอาหารสด
 3.  ช่วยเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว

การเลือกผลไม้แช่อิ่ม
        ผลไม้ต้องสดใหม่  และเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  เช่น มะม่วงดิบ  มะดัน  มะขาม  มะกอก ตะลิงปลิง  กระท้อน  โดยเลือกหาตามฤดูกาลเพราะผลไม้นั้นๆจะมีราคาถูก  เหมาะกับการเก็บถนอมไว้รับประทานได้นาน

ข้อควรระวัง

 การนำชิ้นผลไม้แช่อิ่มมารับประทาน ต้องระวังความสะอาดด้วย อย่าใช้มือหรือช้อนที่ไม่สะอาดหยิบหรือตัก เพราะจะทำให้อาหารขึ้นราหรือเสียได้ง่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น