แยม
เป็นของหวานประเภทหนึ่ง รับประทานโดยการทาลงบนขนมปังเพื่อเพิ่มรสชาติให้ขนมปังอร่อยมากขึ้น
แยมมักจะทำมาจากผลไม้ แต่ก็ไม่จริงเสมอไป
วิธีการทำ
แยมเป็นอาหารหวานประเภทหนึ่งใช้ทานกับขนมปัง
มีลักษณะคล้ายเยลลี่แต่ไม่จับตัวเป็นก้อน โดยมีวิธีการผลิตคือการนำของที่จะทำเป็นแยมมาต้มกับน้ำและน้ำตาล
ด้วยอุณหภูมิราว 104°C เพื่อให้สารเคมีในตัวของผลไม้ทำปฏิกิริยากับน้ำตาล
แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก็จะได้แยมตามที่ต้องการ
แยมแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ
ดังนี้
แยมหวาน แยมชนิดนี้จะมีรสหวาน ตั้งแต่หวานมากจนกระทั่งหวานน้อย
แต่แยมในชนิดนี้จะไม่นิยมทาขนมปังมากๆ เพราะมันจะหวานเลี่ยน
แยมผลไม้ เป็นแยมที่ได้มาจากการต้มผลไม้ชนิดต่างๆกับน้ำตาล
แยมสตอเบอรี่ – เป็นแยมที่ทำจากสตอเบอรี่ แยมชนิดนี้จะมีสีแดง
แยมสัปปะรด – เป็นแยมที่ทำมาจากสับปะรด เป็นแยมที่มีสีเหลือง
แยมรสผลไม้รวม – เป็นแยมที่ได้มาจากการผสมผลไม้ทุกชนิดเข้าด้วยกัน
แยมสารสังเคราะห์ – แยมชนิดนี้ทำมาจากสารสังเคราะห์แต่ยังไม่แพร่หลาย แยมที่ไม่หวาน เป็นแยมที่ไม่มีรสหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น