วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เเยม



แยม
        เป็นของหวานประเภทหนึ่ง รับประทานโดยการทาลงบนขนมปังเพื่อเพิ่มรสชาติให้ขนมปังอร่อยมากขึ้น แยมมักจะทำมาจากผลไม้ แต่ก็ไม่จริงเสมอไป

วิธีการทำ 
       แยมเป็นอาหารหวานประเภทหนึ่งใช้ทานกับขนมปัง มีลักษณะคล้ายเยลลี่แต่ไม่จับตัวเป็นก้อน โดยมีวิธีการผลิตคือการนำของที่จะทำเป็นแยมมาต้มกับน้ำและน้ำตาล ด้วยอุณหภูมิราว 104°C เพื่อให้สารเคมีในตัวของผลไม้ทำปฏิกิริยากับน้ำตาล แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นก็จะได้แยมตามที่ต้องการ

แยมแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้
แยมหวาน แยมชนิดนี้จะมีรสหวาน ตั้งแต่หวานมากจนกระทั่งหวานน้อย แต่แยมในชนิดนี้จะไม่นิยมทาขนมปังมากๆ เพราะมันจะหวานเลี่ยน
แยมผลไม้ เป็นแยมที่ได้มาจากการต้มผลไม้ชนิดต่างๆกับน้ำตาล
แยมสตอเบอรี่ เป็นแยมที่ทำจากสตอเบอรี่ แยมชนิดนี้จะมีสีแดง
แยมสัปปะรด เป็นแยมที่ทำมาจากสับปะรด เป็นแยมที่มีสีเหลือง
แยมรสผลไม้รวม เป็นแยมที่ได้มาจากการผสมผลไม้ทุกชนิดเข้าด้วยกัน

แยมสารสังเคราะห์ แยมชนิดนี้ทำมาจากสารสังเคราะห์แต่ยังไม่แพร่หลาย       แยมที่ไม่หวาน เป็นแยมที่ไม่มีรสหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น